Cách dùng dải Bollinger trong phân tách kỹ thuật

Dải Bollinger là gì? Dải Bollinger là một loại biểu đồ kỹ thuật dễ chơi đặc trưng cho sự cô động và giá cả của một loại hàng hóa tài chính hoặc chỉ số tài chính cụ thể, với một công thức toán học do John Bollinger đưa ra vào cuối những năm 1980. John Bollinger đã dùng kết hợp các ma trận và công thức toán học để phát triển cái nhưng ngày nay được gọi là 'Dải Bollinger', có thể được nhìn thấy trong bất cứ phiên bản tin đầu bốn nào như một cách dễ ợt để hiểu sự lên xuống của bất cứ thị trường hoặc cổ phiếu nào trong một khoảng thời kì rất ngắn. Những biểu đồ này rất dễ chơi đến nỗi nhiều nhà giao dịch lần đầu tiên bỏ qua chúng, tin rằng chúng chẳng thể sản xuất độ chính xác cao như vậy nếu chỉ dùng một chiến lược giao du căn bản.

Thực tế là các dải Bollinger thực thụ cực kỳ chính xác, cung cấp cảnh báo hàng ngày về tất cả các diễn biến chính trên bất cứ thị trường hoặc cổ phiếu nào chỉ trong vài phút sau khi chúng xảy ra. Chúng chính xác tới mức các mẫu mà chúng tiết lộ hầu như không thể dự đoán được nếu không có sự hỗ trợ của một chỉ báo phức hợp hơn. Đây là lý do tại sao game thủ thấy lạnh lẽo đóng cửa hàng ngày, khối lượng, rét mướt và các chỉ báo thông thường khác được hiển thị cho game thủ trên biểu đồ của các nhà giao du thành công. Tất cả chúng đều làm theo cùng một mô hình, có thể tiện lợi giải mã do một nhà đầu tư được tập huấn.

Dải Bollinger được tạo thành hai phần riêng biệt, vùng quá mua và vùng quá bán. Vùng quá mua cho thấy điểm thấp hàng ngày được theo sau bởi một đợt tăng kéo dài (tăng hoặc giảm) trước khi lạnh khai mạc giảm quay về. Tuy nhiên, một dải Bollinger quá bán cho thấy thiên hướng trái lại. Như tên gọi của nó, dải này được đặc trưng do giá buốt trị đỉnh hàng ngày bị vượt qua trong vòng chưa đầy một ngày sau đó. Do đó, các điều khiếu nại mua quá mức và bán quá mức có thể được đảo ngược để tạo thành tình trạng mua quá mức và bán quá mức.

Dải Bollinger có thể được dùng như một khí cụ phân tách kỹ thuật cũng như một phương nhân thể để xác định động lượng của thị trường. Bởi vì kích tấc của dải trên bị hạn chế, nó sản xuất hiệu ứng giảm to đối với kích thước của đường làng nhàng. Tương tự như vậy, bằng cách thay đổi kích thước của dải dưới, động lượng của thị trường cũng có thể được thay đổi. Sử dụng thông tin này, nhà đầu tứ có thể xác định xem thị trường đang trong xu hướng tăng hay giảm.

Khái niệm cơ bản của dải Bollinger dựa trên quan niệm về đường nhàng nhàng động. Mỗi điểm trên biểu đồ đại diện cho một đường nhàng nhàng và khi đường trung bình đó vượt qua một trong nhì đường dốc ở dải trên hoặc dải dưới, một sự thay đổi lạnh lẽo rõ ràng sẽ xảy ra. Điều đó nói rằng, đây không phải là sự cân nhắc độc nhất. Các thông số khác, chẳng hạn như khoảng thời kì nhưng mà các điểm được vẽ, độ mênh mông của các đường và độ dốc của đường cong, có thể tác động đáng kể tới việc giải nghĩa chuyển động của biểu đồ bollinger band giá trị làng nhàng.

Các nhà giao tiếp kém cỏi sử dụng các dải bollinger để làm nổi trội các đỉnh rét mướt hoặc các điểm quay đầu khác. Ví dụ: khi một đồng tiền đạt tới mức cao trong xu hướng, nó được coi là đỉnh và khi nó thoát ra khỏi mô hình này để biến thành mức thấp, tín hiệu được coi là một bước ngoặt. Trong phân tách kỹ thuật, những tín hiệu này đáp ứng một mục tiêu có ích. Bằng cách vẽ biểu đồ rét của một loại tiền tệ theo một khoảng thời gian, có thể tiết lậu khi các điểm khác biệt trên thang đo cách nhau một khoảng khá lớn. Những điểm này sau đó có thể được sử dụng để thực hành các giao dịch dựa trên cường độ của tín hiệu.

image

Giao dịch bằng cách sử dụng dây đeo cũng có thể được thực hiện thuận tiện hơn với sự trợ giúp của một số khí cụ. Một trong những cách thông thường nhất để lập biểu đồ sụt giảm là dùng chỉ báo nhàng nhàng động dễ chơi. Chỉ báo này, cho thấy độ dốc của làng nhàng cộng trên một khuôn khổ rét trị nhất định, khác lạ bổ ích trong việc xác định các điểm ngoặt. Các dải trên và dưới của đường trung bình động đơn giản cho phép các nhà giao tiếp vẽ đường nhàng nhàng động dễ chơi theo thời gian, điều này rất có ích trong việc đưa ra dự đoán về cô động rét mướt.

Các chỉ báo dải Bollinger hữu ích nhất để đưa ra dự đoán về các cặp tiền tệ không có trên biểu đồ căn bản. Một số chỉ báo chung cho các loại tiền tệ này bao gồm chỉ số sức mạnh tương đối, sự phân kỳ giao hội của đường nhàng nhàng động, bộ nao núng và chỉ báo động lượng. Mặc dù hầu hết các chỉ báo này không tác động nhiều tới khuynh hướng dài hạn, nhưng cơ sở tương đối của các dải rất bổ ích cho giao thiệp ngắn hạn. Bằng cách sử dụng một hoặc nhiều biên độ giao tiếp này kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật hoặc chỉ báo căn bản được sử dụng để xác định tiền tệ, có thể đưa ra dự đoán đúng đắn về địa điểm dự định ​​của tiền tệ trước khi nó xảy ra. Biết địa điểm đặt các dải giao tế này giúp các nhà giao thiệp đào thải rủi và tận dụng thời cơ.